Lập đoàn kiểm tra việc xuất khẩu gạo, mời 3 bộ Tài chính, Công an, NN&PTNT tham gia

Tối 17-4, Bộ Công thương cho biết vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc xuất khẩu gạo, trong đó có đại diện các bộ Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an và Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Tối 17-4, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký quyết định hỏa tốc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Việc lập đoàn kiểm tra trên xuất phát từ những diễn biến lộn xộn kể từ ngày các doanh nghiệp bắt đầu mở tờ khai đăng ký hạn ngạch xuất khẩu qua hệ thống khai báo điện tử hải quan (từ 0h ngày 12-4).

Đoàn kiểm tra do ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công thương, làm trưởng đoàn. Các phó trưởng đoàn gồm cục trưởng và phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu.

Các thành viên tham gia đoàn liên ngành là lãnh đạo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – NN&PTNT), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an), Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra liên ngành là làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng, trên cơ sở đó xây dựng báo cáo Thủ tướng về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4-2020 và phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5-2020.

Thời gian làm của đoàn làm việc liên ngành dự kiến từ 20-4 đến 24-4-2020 và sẽ tự giải thể khi kết thúc nhiệm vụ. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 2827 ngày 10-4 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương đã ban hành quyết định số 1106 về công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4-2020 và có văn bản gửi đến Bộ Tài chính đề nghị phối hợp triển khai thực hiện.

Trong những ngày qua, Bộ Công thương nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ảnh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập như: thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký kịp, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi), cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống…

Bộ Công thương cũng đã có văn bản số 2683/BCT-XNK ngày 15-4 gửi Bộ Tài chính về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4. Theo đó bộ đã chuyển Bộ Tài chính xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ảnh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo.

tuoitre.vn