Phú Tân hơn 1600 hecta nếp trong Vụ Đông Xuân tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm

(Cổng TTÐT An Giang) – Ngày 07/12/2016, Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân đã có buổi làm việc với Tổng công ty Lương thực miền Nam về thực hiện chương trình cánh đồng lớn lúa, nếp tại huyện Phú Tân trong vụ Đông Xuân 2016-2017.

Tham dự hội nghị, có ông Phan Văn Chung – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân, lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam, đại diện lãnh đạo các ngành có liên quan, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Phú Bình, Phú Thạnh, Phú Lâm, Phú An cùng tham dự.

Theo kế hoạch, trong vụ Đông Xuân 2016-2017 huyện Phú Tân sẽ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lúa, nếp với 04 công ty gồm: Công ty lương thực An Giang, Công ty lương thực Tiền Giang, Công ty lương thực Sông Hậu và Công ty lương thực Bình Định đóng tại An Giang với diện tích khoảng 1.620 hecta, trong đó, có 20 hecta sản xuất nếp an toàn theo tiêu chuẩn.

Tại hội nghị, các thành viên của 04 công ty đã có dịp đổi với lãnh đạo huyện Phú Tân và chủ nhiệm các hợp tác xã về việc liên kết tiêu thụ lúa nếp, thông qua các phương thức thu mua, thống nhất các thỏa thuận trong hợp đồng ký kết về quy định đo độ ẩm trên lúa, nếp; nhất quán thời gian về định giá thị trường sản phẩm, có chi phí hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất, nhằm tạo niềm tin của nông dân đối với doanh nghiệp,v.v..Được biết, đây là mùa vụ đầu tiên mà huyện Phú Tân tham gia thực hiện chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm lúa, nếp với Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, qua đây không chỉ tìm hướng đi mới cho thị trường tiêu thụ sản phẩm nếp Phú Tân, nhằm giúp nông dân sản xuất lúa, nếp có đầu ra ổn định, nâng cao giá thành, góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống sản xuất của người dân trên địa bàn, tránh được tình trạng mất mùa được giá.

Theo thống kê, huyện Phú Tân là vùng chuyên canh lúa nếp chất lượng cao và ổn định. Năm 2016 diện tích gieo trồng nếp của huyện chiếm 66 nghìn hecta, có sản lượng đạt trên 430 nghìn tấn, với hai loại giống nếp chủ lực là CK92 và CK2003, những năm trước đây, hiệu quả sản xuất nếp chưa phát triển ổn định do tác động mạnh mẽ của yếu tố thị trường nên có khi giá nếp xuống thấp ngang bằng với giá lúa. So với gần đây, giá nếp tương đối ổn định, người trồng nếp tại Phú Tân có lợi nhuận bình quân 20 triệu đồng/hetca/vụ.

Nguồn: angiang.gov.vn