Quảng Bình lai tạo được giống lúa Phong Nha 99 ngon, năng suất cao

Đây là giống lúa năng suất cao đầu tiên do tỉnh Quảng Bình lai tạo. Ngoài năng suất cao, Phong Nha 99 còn cho chất lượng gạo ngon và tỉ lệ gao sau xay xát cao hơn 70%…

Theo Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Quảng Bình, giống lúa mới Phong Nha 99 do công ty lai tạo, sau thời gian trồng khảo nghiệm đã cho năng suất 70-75 tạ/ha trong điều kiện gieo cấy bình thường, nếu thâm canh tốt có thể đạt 80-85 tạ/ha.

Nhiều nhà nông ở tỉnh cho biết gạo Phong Nha 99 mềm, ngon, có tỉ lệ gạo sau xay xát trên 70%.

Phong Nha 99 thích hợp cho các đồng đất giao cấy hai vụ ở vùng miền Trung bởi độ chịu thời tiết khắc nghiệt cao, mức độ chăm sóc trung bình, lúa thấp cây nên chống chọi đổ ngã do mưa gió tốt và có khả năng kháng sâu bệnh cao, đặc biệt với các loại sâu bệnh thường có ở Quảng Bình như rầy nâu, đục thân…

Vụ đông xuân, Phong Nha 99 có thời gian sinh trưởng 105-110 ngày, vụ hè thu 90-95 ngày.

Từ năm 2020, giống lúa Phong Nha 99 cũng được gieo trồng trình diễn trên một số vùng ruộng ở tỉnh Quảng Ngãi như Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn và cho năng suất 68-75 tạ/ha.

Ông Nguyễn Xuân Kỳ – giám đốc Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Quảng Bình – cho biết hiện công ty đã đăng ký với Bộ NN&PTNT để Phong Nha 99 được công nhận là giống lúa mới, đủ tiêu chuẩn đưa vào tạo giống và sản xuất đại trà.

tuoitre.vn